Vùng đất Hà Giang nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ, với những món ăn mang đậm hương vị của núi rừng. Du lịch Đông Bắc, ghé thăm Hà Giang du khách còn được hòa mình vào những phiên chợ vùng cao, những lễ hội truyền thống vô cùng độc đáo của bà con nơi đây. Một trong những văn hóa lễ hội không thể không nhắc tới khi đến Hà Giang đó là lễ hội cầu Trăng của người Tày.

Lễ hội cầu Trăng của người Tày Hà Giang

Lễ hội cầu Trăng của người Tày Hà Giang

Lễ hội cầu Trăng của người Tày Hà Giang

Tour du lịch Đông Bắc | Ẩm Thực Đông Bắc

Văn hóa Lễ hội Đông Bắc | Địa điểm du lịch Đông Bắc | Kinh Nghiệm du lịch Đông Bắc

Là dân tộc đông thứ 2 sau người H’mông, bà con người Tày với khoảng hơn 160.000 người sống tập trung ở các huyện Bắc Giang, Vị Xuyên, Bắc Mê, Quang Bình. Họ không chỉ được biết đến với những điệu hát then trữ tình mượt mà, đằm thắm mà còn nổi tiếng với lễ hội cầu Trăng được tổ chức vào rằm tháng 8 âm lịch hằng năm tại thôn Bản Loan, xã Yên Định, huyện Bắc Mê.

Bà con ở đây quan niệm rằng ở trên cung trăng có mẹ Trăng và 12 người con gái của mẹ là những nàng tiên xinh đẹp, họ luôn chăm lo và bảo vệ mùa màng cho người dân dưới hạ giới. Cầu cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống trong bản luôn bình an và ấm no. Cũng chính vì lẽ đó, đồng bào người Tày ở thôn Bản Loan vẫn duy trì tổ chức lễ hội này hằng năm với mong muốn tâm linh rằng có thể đón mẹ Trăng và các nàng tiên xuống vui Tết Trung Thu.

>> Xem thêm: Đến Quảng Ninh hòa mình vào lễ hội Đền Cửa Ông đầu năm

Lễ hội cầu Trăng của người Tày Hà Giang

Lễ hội cầu Trăng của người Tày Hà Giang

Lễ hội cầu Trăng gồm hai phần lễ và hội. Thường thì phần lễ sẽ được tổ chức trước vào tối 14/8 âm lịch để xin phép được tổ chức lễ hội cầu Trăng vào ngày 15 thông qua nghi thức “Cúng thổ công chúa bản”.

Bà con trong bản từ già đến trẻ, gái hay trai đều tham gia rất đông đủ. Họ dâng cúng những sản vật của vùng mời mẹ Trăng xuống hạ giới nghe những tâm tư, nguyện vọng của mình. Lễ vật thường gồm có thịt, xôi ngũ sắc, rượu và các loại bánh. Sau nghi lễ trình báo và xin phép mẹ Trăng, già làng tiến hành các nghi lễ cầu phúc, cầu may, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.

>> Xem thêm: Hành trình tìm về cội nguồn – Pác Bó

Lễ hội cầu Trăng của người Tày Hà Giang

Lễ hội cầu Trăng của người Tày Hà Giang

Phần hội sẽ diễn ra vào ngày hôm sau. Người dân trong bản sẽ tập trung đông đủ trong sân và thầy cúng bắt đầu tiến hành nghi lễ cúng thổ công và thần linh, khai hội đón Trăng. Sau khi làm lễ, bà con quây quần bên nhau cùng uống rượu chúc mừng và múa hát. Họ cùng nhau say sưa những làn điệu dân ca, những điệu then truyền thống vô cùng đặc sắc về quê hương, đất nước, con người.

Không chỉ vậy, đến với lễ hội cầu Trăng du khách còn được thưởng thức những hương vị đặc trưng từ những món ăn của người Tày như cơm lam, trám muối, xôi ngũ sắc, các món rau rừng,…Khi mẹ Trăng lên đỉnh đầu cũng là lúc đêm hội cầu Trăng kết thúc, cả bản làm lễ tiễn mẹ Trăng về trời sau đó lại tiếp tục ngân nga những giai điệu ngọt ngào. Già làng sẽ phát hạt giống cho con cháu, cầu mong một vụ mùa bội thu.

>> Xem thêm: Thăm quan Di tích Ngàm Dảo hoang sơ tuyệt đẹp

Lễ hội cầu Trăng của người Tày Hà Giang

Lễ hội cầu Trăng của người Tày Hà Giang

Cho đến nay, lễ hội cầu Trăng vẫn luôn là một nét đẹp văn hóa không thể thiếu của bà con người Tày thôn Bản Loan, đây là dịp để truyền dạy cho thế hệ con cháu trong bản lòng tự hào, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền