Từ lâu địa danh Pác Bó đã trở thành nguồn cảm hứng lớn trong các sáng tác thơ, các bài hát đi sâu vào lòng mỗi người dân Việt Nam mà mỗi khi nhắc đến ta vẫn nghe văng vẳng đâu đây từng câu từng chữ sao mà tha thiết và sâu lắng đến thế:

“…Ơ rừng Pác Bó quê ta nhớ rừng xưa ôm bóng người

Bước chân người đi đất chuyển dời theo người…”

 -Tiếng hát giữa rừng Pác Bó

Hành trình tìm về cội nguồn – Pác Bó

Hành trình tìm về cội nguồn – Pác Bó

Hành trình tìm về cội nguồn – Pác Bó

Tour du lịch Đông Bắc | Ẩm Thực Đông Bắc

Văn hóa Lễ hội Đông Bắc | Địa điểm du lịch Đông Bắc | Kinh Nghiệm du lịch Đông Bắc

Là điểm du lịch Đông Bắc không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm vùng đất Cao Bằng mang đậm dấu ấn lịch sử, khu di tích Pác Bó cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 50 khi đi dọc theo tỉnh lộ 203 đến địa phận xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Mảnh đất này gắn với những năm tháng hoạt động cách mạng đầy gian truân nhưng cũng thấm đượm tinh thần lạc quan của chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu sau 30 năm bôn ba nước ngoài trở về nước lãnh đạo phong trào cách mạng giải phóng dân tộc:

“Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang”

Tức cảnh Pác Bó, Hồ Chí Minh, 2/1941

Hành trình tìm về cội nguồn – Pác Bó

Hành trình tìm về cội nguồn – Pác Bó

Pác Bó (hay còn là Pắc Bó) bắt nguồn từ tiếng Hán, có thể dịch tạm là mó nước phun trào theo địa hình núi động nham thạch của vùng. Bó khi phiên âm theo tiếng Trung có nghĩa là đèo, cách dịch này cũng khá là hợp lý. Khu vực hang Pác Bó có địa hình chiến lược thấp hơn hẳn so với núi của Trung Quốc tuy nhiên chính điều này đã tạo nên lợi thế, đảm bảo sự an toàn cho hoạt động cách mạng của Người và các đồng chí trong Đảng ta.

>> Xem thêm: Hành trình khám phá động Puông – Bắc Cạn

Hành trình tìm về cội nguồn – Pác BóHành trình tìm về cội nguồn – Pác Bó

Hành trình tìm về cội nguồn – Pác Bó

Khi đến thăm quan khu di tích lịch sử cách mạng Pác Pó, du khách có thể ghé một số địa danh như: Hang Cốc Bó, hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài, suối Lê-nin, nhà tưởng niệm Bác, bàn đá “chông chênh” nơi Bác vẫn hằng ngày “dịch sử Đảng”… Nơi đây đã diễn ra nhiều sự kiện cách mạng quan trọng của Đảng ta như: Quyết định thành lập mặt trận Việt Minh, hội nghị trung ương 8, xây dựng căn cứ địa cách mạng… Đến tháng 5/1945, Bác Hồ cùng với đoàn cán bộ rời Pác Bó về Tân Trào (Tuyên Quang) để chỉ đạo cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền tại Hà Nội (Cách mạng tháng 8 năm 1945).

>> Xem thêm: Thác Đầu Đẳng, ngoạn mục và kì vĩ lạ thường!

Hành trình tìm về cội nguồn – Pác Bó

Hành trình tìm về cội nguồn – Pác Bó

Đến nay, khu di tích lịch sử Pác Bó vẫn còn lưu giữ một số hiện vật có giá trị lịch sử, là điểm du lịch hấp dẫn trong hành trình tìm về cội nguồn của du khách.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền